TRỪNG PHẠT VÀ KỶ LUẬT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO???
in Phương pháp

TRỪNG PHẠT VÀ KỶ LUẬT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO???

Khi nói đến việc điều hỉnh hành vi chưa phù hợp của con bạn, có một sự khác biệt lớn giữa hình phạt và kỷ luật. Trong khi hình phạt tập trung vào việc khiến trẻ đau khổ vì vi phạm các quy tắc, thì kỷ luật là dạy trẻ cách đưa ra lựa chọn tốt hơn vào lần sau.

?TRỪNG PHẠT

1. Hình phạt là gì?

Sự trừng phạt là đưa ra một hình phạt cho hành vi phạm lỗi của một đứa trẻ. Đó là việc bắt một đứa trẻ phải “trả giá” cho những sai lầm của mình. Đôi khi, mong muốn trừng phạt bắt nguồn từ cảm giác thất vọng của cha mẹ. Vào những lúc khác, nó bắt nguồn từ sự tuyệt vọng. Cha mẹ có thể cảm thấy bị buộc phải la mắng, đánh đòn. Hình phạt là để kiểm soát một đứa trẻ, thay vì dạy đứa trẻ cách kiểm soát bản thân. Hình phạt cũng làm thay đổi cách nhìn nhận của đứa trẻ về bản thân.

Một đứa trẻ phải chịu đựng sự trừng phạt nghiêm trọng có thể bắt đầu nghĩ: “Mình thật tệ!” thay vì nghĩ rằng “Mình đã lựa chọn tồi!”. Trẻ có thể tin rằng mình là một người tồi. Cha mẹ độc đoán thường hay trừng phạt con cái nhất. Hình phạt, giống như đánh đòn, nhằm gây ra đau đớn và khổ sở về thể chất.

2. Các vấn đề của hình phạt

Những hình phạt không dạy trẻ cách cư xử. Một đứa trẻ bị đánh đòn vì đánh anh trai của mình sẽ không học được cách giải quyết xung đột một cách hòa bình. Thay vào đó, trẻ sẽ cảm thấy bối rối về việc tại sao bạn đánh trẻ thì được nhưng trẻ đánh anh trai mình thì không ổn.

Hình phạt cũng dạy cho trẻ biết rằng chúng không thể kiểm soát được bản thân. Chúng học được rằng cha mẹ chúng phải quản lý hành vi của chúng bởi vì chúng không thể tự mình làm điều đó.

Hình phạt khắc nghiệt có thể khiến trẻ tập trung vào sự tức giận của chúng đối với người gây ra nỗi đau, hơn là lý do khiến chúng gặp rắc rối.

Vì vậy, thay vì ngồi và suy nghĩ xem lần sau mình có thể làm tốt hơn như thế nào, một đứa trẻ bị buộc phải ngồi trong góc hàng giờ có thể dành thời gian để suy nghĩ về cách trả thù người chăm sóc đã đặt chúng ở đó.

? KỶ LUẬT

1. Kỷ luật là gì?

Kỷ luật dạy cho trẻ những kỹ năng mới, chẳng hạn như cách quản lý hành vi, giải quyết vấn đề và đối phó với những cảm xúc không thoải mái. Kỷ luật giúp trẻ học hỏi từ những sai lầm của bản thân và dạy trẻ những cách phù hợp để ứng phó với những cảm xúc như tức giận và thất vọng.

Các kỹ thuật trong kỷ luật bao gồm các chiến lược như sử dụng khoảng thời gian hoặc loại bỏ các đặc quyền. Mục đích là tạo cho trẻ một hậu quả tiêu cực rõ ràng, hợp lý giúp trẻ đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai.

Kỷ luật tích cực liên quan đến việc tạo cho trẻ những quy tắc rõ ràng và những hậu quả tiêu cực hợp lý, nhất quán khi trẻ vi phạm các quy tắc.

Hậu quả cũng “nhạy cảm” với thời gian. Trong khi hình phạt liên quan đến việc cha mẹ loại bỏ tất cả các thiết bị điện tử vô thời hạn, thì kỷ luật có thể bao gồm việc tước bỏ tivi hay thiết bị điện tử trong 24 giờ nếu trẻ không chịu tắt nó để đi ngủ.

2. Lợi ích của kỷ luật

Kỷ luật là chủ động, thay vì phản ứng. Nó ngăn ngừa nhiều vấn đề về hành vi và đảm bảo trẻ tích cực học hỏi từ những sai lầm của chúng.

Nhiều kỹ thuật kỷ luật liên quan đến các phương pháp tiếp cận tích cực, chẳng hạn như hệ thống khen ngợi và phần thưởng. Sự củng cố tích cực khuyến khích hành vi phù hợp tiếp tục và cung cấp cho trẻ những động lực rõ ràng để tuân theo các quy tắc.

Kỷ luật cũng thúc đẩy mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái. Và tất nhiên, mối quan hệ tích cực đó làm giảm hành vi tìm kiếm sự chú ý và thúc đẩy trẻ hành xử. Mặc dù kỷ luật cho phép dạy dỗ trẻ, nhưng nó không làm cho trẻ xấu hổ. Một đứa trẻ cảm thấy hài lòng về bản thân sẽ ít có những lựa chọn sai lầm hơn. Thay vào đó, trẻ sẽ tự tin vào khả năng quản lý hành vi của mình.

3. Những lời động viên dành cho cha mẹ

Sự khác biệt giữa trừng phạt và kỷ luật có thể là một khái niệm mới đối với một số bậc cha mẹ, và với cách họ được nuôi dạy. Một số người trưởng thành có thể đã trải qua nhiều hình thức trừng phạt khác nhau và tự nhiên cảm thấy bị cuốn hút vào kiểu nuôi dạy con như vậy, vì đó là những gì họ quen thuộc. Một số người lớn khác từng trải qua trải nghiệm này có thể muốn làm cha mẹ theo một cách hoàn toàn khác, nhưng lại hoàn toàn không biết làm thế nào để biến điều này thành hiện thực.

Cảm thấy bối rối và thất vọng khi nói đến việc nuôi dạy con cái là điều bình thường, đặc biệt là khi có quá nhiều thông tin về các chiến lược, phương pháp và kỹ thuật nuôi dạy con. Hãy dành thời gian, tìm hiểu các quan điểm khác nhau về kỷ luật, và sau đó đưa ra phương pháp nuôi dạy con cái phù hợp với bạn và gia đình.

Và điều quan trọng nhất là bạn tương tác với con mình bằng tình yêu thương và sự tôn trọng thì phần còn lại sẽ được thực hiện.

✏️ Nguồn bài viết: verywellfamily

✏️ Biên dịch và thiết kế: HEARY (Trang Giáo dục tích cực tại Việt Nam)