Ở Tinkerbell: Trẻ mầm non cần gì – được gì khi đi dã ngoại?
in Tin tức nhà trường

Ở Tinkerbell: Trẻ mầm non cần gì – được gì khi đi dã ngoại?

Bé có nên đi dã ngoại?

Ở bậc mầm non, các bé cũng có cơ hội được tham gia hoạt động dã ngoại cùng bạn bè và thầy cô trong trường. Tuy nhiên cũng có rất nhiều phụ huynh lo ngại trẻ sẽ gặp nguy hiểm mà từ chối. Thay vì có những buổi dã ngoại ngoài trời cơ hội cho các bé khám phá thế giới xung quanh thì lại chọn cho bé ở nhà.

Ở mầm non Tinkerbell, các bé thường có những chuyến dã ngoại gần. Cô trò ra khỏi trường, loanh quanh một vài tiếng đồng hồ để tìm hiểu thiên nhiên. Qua chuyến đi đó, các bé sẽ hiểu mùa xuân có hoa cỏ gì, côn trùng gì, mùa hè ra sao? Mùa thu thế nào? Hoặc đơn giản là đi dọc các phố để học về luật giao thông. Bé sẽ học qua đường thì phải nhìn trái, nhìn phải, đợi đèn xanh, tay giơ lên cao…

IMGP5476

Nhiều khi chỉ đơn giản là mang đồ ăn đến công viên để cùng chơi và ăn trưa ngoài trời. Các em sẽ di chuyển theo hàng lối, có giáo viên đi trước và sau hàng. Học sinh được phổ biến những quy tắc đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ trong quá trình đi lại. Các em sẽ đi đứng trật tự, bám sát các bạn, thầy cô của mình. Những cuộc dã ngoại gần này là sự luyện tập cho các bé kiểm soát bản thân, tinh thần đồng đội, tác phong kỷ luật khi đi lại.

Khi nào nên tổ chức dã ngoại xa?

Dã ngoại xa thường tổ chức 2-3 tháng 1 lần. Nhà trường đã lên sẵn lịch dã ngoại xa với địa điểm và sự chuẩn bị. Ngoài ra, nhà trường cũng phải dự trù cho việc kế hoạch bị mưa bão mà phải hủy. Thường dã ngoại xa thì phải đi otô đến các công viên bách thú, vườn khoa học để tham quan và vui chơi. Cuộc dã ngoại nên kéo dài từ sáng tới trưa, muộn nhất cũng chỉ chừng 3h chiều là đã trở về. Một số phụ huynh sắp xếp được thời gian có thể đi cùng.

13262091_491356497740076_1964019345_o-1280x1000-1

Cần chuẩn bị gì khi dã ngoại xa

Nhà trường sẽ lên kế hoạch cụ thể về thời gian và các bé chấp hành theo lịch trình có sẵn. Giáo viên dù đi cùng nhưng không tách ra nhóm riêng mà cùng vui chơi, sinh hoạt với học sinh. Cuộc dã ngoại được chuẩn bị kỹ càng, học sinh được biết sẽ đi đâu, làm gì, đi bằng phương tiện gì.
Bên cạnh đó, nhà trường chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho bé, tránh quá nặng hoặc thiếu thốn. Học sinh cần mang theo phần cơm trưa, nước uống (nước trà hay nước suối). Ngoài ra cần có băng dán vết thương, ba lô, mũ, ô che mưa hay áo mưa, quần áo để thay, bàn chải đánh răng… Thậm chí, chỗ ngồi trên xe cũng được phân chia: em nào bé hoặc hay bị say xe sẽ được ưu tiên ngồi trước… Các cuộc dã ngoại này cũng thường đi tới các địa danh lịch sử, văn hóa, thiên nhiên. Học sinh tìm hiểu về nơi mình sống, về thiên nhiên xung quanh.

Những lưu ý khi đi dã ngoại

3-7

Đi đâu? Hoạt động thế nào? Ăn uống cái gì? Nghỉ lại ở đâu? Những thứ cần mang? Những điều lưu ý về sức khỏe, dị ứng của mỗi học sinh, những thắc mắc của phụ huynh… Tất cả đều được nhà trường thu thập ý kiến, giải thích cụ thể và chuẩn bị  cẩn thận.

Bố mẹ chuẩn bị các đồ dùng cá nhân cần thiếu cho con. Tham gia dã ngoại giúp bé có cơ hội khám phá thiên nhiên, thế giới xung quanh, trau dồi thêm các kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ.